Top 5 Bộ phim hay nhất của đạo diễn Stanley Kubrick

0

Stanley Kubrick là một đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch phim người Mỹ. Ông được coi là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất của thế kỷ 20 và đã đạo diễn nhiều bộ phim được giới phê bình đánh giá cao như Dr. Strangelove, 2001: A Space Odyssey, The Shining, Full Metal Jacket, A Clockwork Orange và đôi khi cũng gây tranh cãi. Một số bộ phim của ông đã trở thành kinh điển trên nhiều thể loại.

Nhắm Mắt (1999)

nhắm mắt mở to là một bộ phim chính kịch bí ẩn khiêu dâm năm 1999 do Stanley Kubrick đạo diễn, sản xuất và đồng biên kịch. Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1926 của Arthur Schnitzler Traumnovelle (Câu chuyện trong mơ), chuyển bối cảnh của câu chuyện từ Vienna đầu thế kỷ 20 sang thành phố New York những năm 1990 (Tom Cruise). ), người bị sốc khi vợ anh (Nicole Kidman) tiết lộ rằng cô ấy đang cân nhắc chuyện ngoại tình một năm trước đó. Sau đó, anh ta dấn thân vào một cuộc phiêu lưu về đêm, trong đó anh ta thâm nhập vào một nhóm đeo mặt nạ từ một hội kín không xác định.

Kubrick đã mua bản quyền làm phim Dream Story vào những năm 1960, coi đây là văn bản hoàn hảo để chuyển thể thành phim sex. Anh ấy đã hồi sinh dự án vào những năm 1990, khi anh ấy thuê nhà văn Frederic Raphael để giúp chuyển thể. Phim chủ yếu được quay ở Anh, ngoài một số cảnh quay ngoài trời, còn có một phiên bản chi tiết về cảnh đường phố bên ngoài Greenwich Village được quay tại Pinewood Studios. Quá trình sản xuất phim kéo dài 400 ngày, giữ kỷ lục Guinness thế giới về bộ phim được quay liên tục dài nhất.

Kubrick qua đời sáu ngày sau khi chiếu đoạn phim cuối cùng của nhắm mắt mở to cho Warner Bros. , khiến nó trở thành bộ phim cuối cùng mà anh ấy đạo diễn. Người ta nói rằng ông coi đây là “đóng góp lớn nhất của mình cho nghệ thuật điện ảnh”. Để đảm bảo xếp hạng R tại các rạp trên toàn nước Mỹ, Warner Bros. đã thay đổi kỹ thuật số một số cảnh khiêu dâm trong quá trình hậu sản xuất. Phiên bản này được phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 1999 với phản hồi tích cực vừa phải từ các nhà phê bình phim. Tổng doanh thu phòng vé trên toàn thế giới của bộ phim là khoảng 162 triệu đô la, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Kubrick. Phiên bản chưa cắt kể từ đó đã được phát hành trên các định dạng DVD, HD DVD và Blu-ray Disc. Hãy Nhắm Mắt Khi Chặt đã được đưa vào một số danh sách những bộ phim hay nhất thập niên 1990.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 16 tháng 7 năm 1999
Loại: chính kịch, tâm lý, bí ẩn
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Tom CruiseNicole KidmanSydney PollackMarie Richardson
Điểm IMDb: 7.4/10

Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)

Vụ giết người (1956)

việc giết chóc là một bộ phim noir của Mỹ năm 1956 do Stanley Kubrick đạo diễn và James B. Harris sản xuất. Nó được viết bởi Kubrick và Jim Thompson và dựa trên tiểu thuyết Clean Break của Lionel White. Phim có sự tham gia của Sterling Hayden, Coleen Grey và Vince Edwards, ngoài ra còn có sự tham gia của Marie Windsor, Elisha Cook Jr. , Jay C. Flippen và Timothy Carey .

Sau Killer’s Kiss, Kubrick trở lại với bộ phim tội phạm vui nhộn The Killing ở tuổi 27, với những câu chuyện sử dụng hồi tưởng, tua lại hoặc nhảy thời gian và mang đến cho loạt phim một diện mạo mới. Không giống như The Asphalt Jungle vài năm trước đó, cũng có sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ Sterling Hayden. Nhưng ngoài cách xây dựng nhân vật và mánh lới quảng cáo quen thuộc trong các phim hạng B cùng thể loại, kỹ thuật quay phim bóng bẩy, mượt mà của Kubrick bắt đầu đi trước thời đại. việc giết chóc chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao như những bộ phim do Kubrick đạo diễn sau này, nhưng đã tạo ra tác động lớn không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về cốt truyện, trong các bộ phim tội phạm, cướp ngân hàng, v.v., bao gồm cả Quentin Tarantino’s Reservoir Dogs. Cảnh đua ngựa cổ điển cũng ảnh hưởng đến bộ phim năm 2017 Logan Lucky.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: 3-4-2011
Loại: Phim truyền hình dài tập, Phim tâm lý tội phạm, Phim bí ẩn
đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Sterling Hayden, Coleen Grey, Vince Edwards, Jay C. Flippen, Marie Windsor, Ted de Corsia
Điểm IMDb: 8.2/10

Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)

Con đường vinh quang (1957)

Tại thời điểm này, vào cuối những năm 1950, Kubrick đã dồn hết nỗ lực của mình vào việc làm phim, vì mỗi dự án tiếp theo là một bước nhảy vọt so với dự án trước. Đã chứng minh được giá trị của mình trong thể loại điện ảnh, phim truyền hình về Thế chiến thứ nhất rất tham vọng. Con đường vinh quang đó là bước đi lớn thực sự đầu tiên của Kubrick. Sự thoải mái của anh ấy khi làm phim thương mại thể hiện rõ ở chủ đề lớn về đạo đức, không có ẩn ý tinh tế mà anh ấy đạt được trong các bộ phim sau này. Kubrick cũng bắt đầu ghi dấu ấn đạo diễn của mình, nổi tiếng nhất với những cảnh quay ngược dài, sau này trở thành “tổ tiên xa xôi” của những cảnh tương tự trong Saving Private Ryan.

Mặc dù bộ phim phản chiến của ông sau đó bị Full Metal Jacket làm lu mờ, Con đường vinh quang vẫn là bức tranh sống động về bộ máy quan liêu và bất công của Thế chiến thứ nhất. Phong cách hình ảnh của anh ấy trong bộ phim này cũng bắt đầu trưởng thành.

Phim được đồng sản xuất bởi công ty sản xuất phim Douglas Bryna Productions và liên doanh giữa Stanley Kubrick và James B. Harris, Harris-Kubrick Pictures. Năm 1992, bộ phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ” và được chọn để bảo quản trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 1 tháng 11 năm 1957
Loại: phản chiến
đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Kirk Douglas, Ralph Meeker, Adolphe Menjou, George Macready, Wayne Morris, Richard Anderson
Điểm IMDb: 8.4/10

Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)
Con đường vinh quang (1957)

Lolita (1962)

lolita là một bộ phim chính kịch tâm lý năm 1962 của đạo diễn Stanley Kubrick và dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1955 của Vladimir Nabokov, người cũng được ghi nhận là nhà biên kịch. Phim theo chân Humbert Humbert, một giáo sư văn học trung niên, người đã yêu Dolores Haze (biệt danh “Lolita”), một cô gái tuổi teen. Phim có sự tham gia của James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers và nhân vật chính là Sue Lyon.

Do những hạn chế do Bộ luật sản xuất phim điện ảnh áp đặt, bộ phim đã giảm bớt những khía cạnh khiêu khích hơn của cuốn tiểu thuyết, đôi khi để khán giả tưởng tượng quá nhiều. Nữ diễn viên đóng vai Lolita, Sue Lyon, 14 tuổi vào thời điểm quay phim.

lolita các bài phê bình đương thời bị phân cực bởi những mô tả gây tranh cãi về lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều năm sau khi phát hành, Kubrick bày tỏ nghi ngờ rằng anh ấy sẽ cố gắng làm bộ phim nếu anh ấy hoàn toàn hiểu những hạn chế kiểm duyệt đối với nó sẽ nghiêm trọng như thế nào. Mặc dù vậy, bộ phim đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và sau đó được đề cử cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 35.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 13 tháng 6 năm 1962
Loại: hài – chính kịch, tâm lý
đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers
Điểm IMDb: 7.5/10

Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)

Tỏa Sáng (1980)

sự tỏa sáng là một bộ phim tâm lý kinh dị năm 1980 do Stanley Kubrick sản xuất và đạo diễn, đồng sáng tác với tiểu thuyết gia Diane Johnson. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Stephen King năm 1977 và có sự tham gia của Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers và Danny Lloyd. Nhân vật trung tâm của bộ phim là Jack Torrance (Nicholson), một nhà văn đầy tham vọng và nghiện rượu, người đã chấp nhận công việc chăm sóc trái mùa tại khách sạn lịch sử Overlook bị cô lập ở Colorado Rockies. , cùng với vợ, Wendy Torrance (Duvall), và một đứa con. Con trai, Danny Torrance (Lloyd). Danny được ban cho một khả năng tâm linh gọi là “phát sáng”. Sau khi một cơn bão mùa đông khiến Torrance bị bao phủ bởi tuyết, sức khỏe của Jack trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của các thế lực siêu nhiên cư trú tại khách sạn.

Quá trình sản xuất hầu như chỉ diễn ra tại EMI Elstree Studios, với các bối cảnh dựa trên các địa điểm có thật. Kubrick thường làm việc với một nhóm nhỏ, điều này cho phép anh ấy thực hiện nhiều cảnh quay, đôi khi khiến dàn diễn viên và đoàn làm phim kiệt sức. Một giá đỡ Steadicam mới đã được sử dụng để quay một số cảnh, mang đến cho bộ phim một cái nhìn sáng tạo và đắm chìm. Đã có nhiều suy đoán về ý nghĩa và hành động của bộ phim vì những mâu thuẫn, sự mơ hồ, tính biểu tượng và sự khác biệt của nó so với cuốn sách.

Bộ phim được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 5 năm 1980 và tại Vương quốc Anh vào ngày 2 tháng 10 bởi Warner Bros. Có một số phiên bản sân khấu, mỗi phiên bản ngắn hơn phiên bản trước; tổng cộng khoảng 27 phút đã bị cắt. Phản ứng đối với bộ phim vào thời điểm phát hành là trái chiều; Stephen King đã chỉ trích bộ phim vì nó đi chệch khỏi tiểu thuyết. Phim đã nhận được hai đề cử Mâm xôi vàng – một cho Đạo diễn tệ nhất và Nữ diễn viên chính tệ nhất (cho Duvall) – các đề cử sau đó đã bị hủy bỏ do Kubrick đối xử tệ với Duvall trên phim trường. Kể từ đó, phản hồi của giới phê bình dành cho bộ phim trở nên thuận lợi hơn.

Năm 2012, sự tỏa sáng đã xếp hạng 75 bộ phim hay nhất mọi thời đại trong cuộc bình chọn của đạo diễn Sight & Sound. Vào năm 2018, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lựa chọn để lưu giữ trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ vì “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ”. Ba mươi chín năm sau bộ phim gốc, phần tiếp theo, Doctor Sleep, được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 23 tháng 5 năm 1980
Loại: kinh dị – tâm lý
đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers, Danny Lloyd
Điểm IMDb: 8.4/10

Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)

Leave a comment